Nước mát động cơ loại nào tốt? Bao lâu nên thay một lần?

Nước mát động cơ loại nào tốt

Để xe được hoạt động trơn tru, mượt mà mà không lo ngại những vấn đề như nóng máy, động cơ bị tổn hại do quá tải,…Việc chúng ta cần làm chính là bổ trợ các dung dịch làm mát để động cơ xe luôn được “khỏe mạnh”. Tuy nhiên, Nếu bạn đang tìm kiếm và thắc mắc “Nước mát động cơ loại nào tốt? Bao lâu nên thay một lần?” Thì hãy tham khảo bài viết sau đây của BlueOne.vn nhé!

Giải thích về nước mát động cơ là gì?

Nước mát động cơ ô tô còn được gọi là dung dịch làm mát động cơ, là một loại chất lỏng được sử dụng trong việc làm mát động cơ cho xe ô tô.
Chức năng chính của nước mát động cơ là hấp thụ nhiệt và giúp duy trì nhiệt độ hoạt động an toàn cho phương tiện.

Cơ chế hoạt động nước mát

Nước mát thông thường được tạo thành từ một hỗn hợp của nước và chất chống đông, chẳng hạn như ethylene glycol hoặc propylene glycol. Chất chống đông được thêm vào để ngăn chặn nước mát đông cứng trong điều kiện thời tiết lạnh, đồng thời cũng có tác dụng chống ăn mòn, đóng cặn và rỉ sét.
Trong hệ thống làm mát của ô tô, nước mát được bơm từ bình chứa qua động cơ để hấp thụ nhiệt, sau đó được đưa qua bộ làm mát để tiếp tục tản nhiệt. Sau đó, nước mát trở lại bình chứa và quá trình làm mát được lặp lại.
Việc duy trì mức nước mát đúng quy chuẩn là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của động cơ ô tô.
Vậy bao lâu nên thay nước mát động cơ một lần?

Bao lâu nên thay nước mát động cơ một lần?

bao lâu nên thay nước mát một lần
Bao lâu nên thay nước mát một lần?

Thời gian thay dung dịch làm mát ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại xe, điều kiện sử dụng và khuyến nghị của nhà sản xuất. Tuy nhiên, một quy tắc chung là nên thay dung dịch làm mát ô tô mỗi 2 đến 5 năm hoặc sau một số km đã đi (khoảng 40.000 – 200,000) tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn đang sử dụng.
Chi tiết bạn có thể tham khảo ở bài viết này: Phân loại dung dịch làm mát động cơ ô tô và những điều cần biết.
Nước mát trong hệ thống làm mát của ô tô giúp duy trì nhiệt độ động cơ. Do quá trình luân chuyển tuần hoàn nước làm mát đi qua lớp vỏ động cơ sẽ gây ra hiện tượng xói mòn kim loại, do đó nước làm mát cần phải được bổ sung chất chống ăn mòn, chống rỉ sét và tạo cặn.. Theo thời gian, dung dịch này có thể bị oxi hóa hoặc mất đi khả năng bảo vệ, do đó cần được thay thế định kỳ.

Cách nhận biết dấu hiệu cần thay nước mát động cơ ô tô?

Người sử dụng cần kiểm tra mức nước mát định kỳ và bổ sung thêm nếu cần thiết. Cũng cần thay đổi nước mát và chất chống đông theo lịch trình bảo dưỡng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống làm mát.
Ngoài ra, nếu ô tô có các dấu hiệu được liệt kê như dưới đây thì nên kiểm tra và thay nước mát động cơ càng sớm càng tốt.

Phần két nước bị tắc

Nguyên nhân két nước bị tắc do đã quá lâu bộ phận này không được chủ xe vệ sinh và thay nước mát động cơ theo định kỳ. Trong quá trình sử dụng lâu dài, két nước sẽ tích tụ nhiều chất cặn dẫn đến tắc, nghẽn. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc lưu chuyển nước làm mát, đường ống sẽ tăng áp lực dòng và dễ bị rò rỉ.

Nước làm mát đổi màu đục, chứa cặn rỉ

Khi kiểm tra nếu thấy dung dịch làm mát động cơ có màu lạ hoặc màu ngã đục thì đó chính là tín hiệu nên thay ngay dung dịch làm mát mới. Chính vì hiệu suất hoạt động ô tô quá tải, lại không được vệ sinh, thay dung dịch làm mát, dẫn đến nước làm mát bị đổi màu, ngã đục, chứa các cặn rỉ. Nếu nghiêm trọng hơn sẽ kiến két nước bị thủng, gây rỉ sét nghiêm trọng.

Nước mát động cơ loại nào tốt?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại nước mát động cơ hay còn gọi là dung dịch làm mát động cơ dành cho ô tô. Nước làm mát phổ biến có các màu sau: hồng, xanh lá, xanh dương, màu đỏ, màu cam…Nước mát động cơ có nhiều màu sắc vì để giúp người dùng nhận biết nhiệt độ sôi, chỉ số đóng cặn, tuổi thọ sử dụng dựa trên tỷ lệ thành phần từng loại.
Mỗi loại nước mát động cơ của các nhãn hàng được bán trên thị trường ngày nay trông có vẻ công dụng như nhau. Nhưng thật chất khi sử dụng, chúng ta cần xem xét và đánh giá về chất lượng, độ an toàn, công nghệ sản xuất có được tân tiến và đặc biệt cần tránh hàng trôi nổi.
Thế nên để nhận định một sản phẩm nước làm mát động cơ ô tô loại tốt thì còn phụ thuộc vào nơi mua bán uy tín.

BlueOne uy tín, chất lượng, tin dùng

Công ty Cổ phần BlueOne chuyên chế tạo và sản xuất hóa chất, chất phụ gia dành cho ô tô trong đó không thể thiếu Nước mát động cơ ô tô BlueOne Coolant.
Tuy có mặt trên thị trường chỉ mới vài năm gần đây nhưng Nước mát động cơ ô tô BlueOne Coolant đã được các chủ xế săn đón rất nồng nhiệt.

Công dụng BlueOne Coolant – nước làm mát động cơ ô tô

Giá cả phù hợp tiêu dùng nhưng chất lượng xứng tầm với các mặt hàng nước mát động cơ cao cấp khác.
Nhờ công nghệ hữu cơ (Organic Acid Technology – OAT) mà BlueOne Coolant đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. BlueOne nước làm mát động cơ đem lại công dụng sau:

  • Giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho động cơ ô tô được an toàn và hiệu quả.
  • Bảo vệ động cơ trong trường hợp động cơ bị quá tải về nhiệt, nước làm mát sẽ giảm nhiệt độ, ngăn chặn việc động cơ bị tổn hại.
  • Một số động cơ sử dụng nước làm mát để làm mát hệ thống khí thải. Nước mát động cơ có thể làm giảm nhiệt độ khí thải và giúp điều chỉnh quá trình làm mát của hệ thống khí thải.
  • Nước mát động cơ BlueOne có chứa các chất phụ gia chống đông để ngăn chặn nước đông cứng trong hệ thống làm mát khi nhiệt độ giảm xuống.

Kết luận

Tóm lại, BlueOne Coolant là loại nước mát động cơ dành cho ô tô tốt cực kỳ uy tín về giá, chất lượng và được nhiều chủ xe tin dùng.
Ngoài ra, BlueOne.vn với nhiều năm kinh nghiệm về các dòng sản phẩm phụ gia cho xe ô tô cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn mọi nhu cầu mua hàng phù hợp với từng loại xe của bạn qua địa chỉ liên hệ dưới đây:

Website: https://blueone.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/Blueonevietnam
Hotline: 0938579589