Dung dịch làm mát động cơ là gì? Công dụng và cách sử dụng.

dung dịch làm mát động cơ

Nếu đã là tài xế thì chắc chắn ai cũng sẽ quan tâm đến dung dịch làm mát động cơ. Nhưng trong số ít vẫn sẽ có người chưa hiểu rõ về dung dịch làm mát động cơ là gì và công dụng, cách dùng của sản phẩm này ra sao. Tại bài viết này BlueOne sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dung dịch làm mát động cơ nhé! 

Dung dịch làm mát động cơ là gì?

Dung dịch làm mát động cơ là một loại chất lỏng được sử dụng để giảm nhiệt độ của động cơ trong quá trình hoạt động. Sản phẩm này đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc giữ cho động cơ hoạt động trong khoảng nhiệt độ an toàn và ổn định. Từ đó, giúp bảo vệ các bộ phận bên trong của động cơ khỏi sự tổn hại do nhiệt độ cao.

Các loại dung dịch làm mát phổ biến nhất được sử dụng trong động cơ ô tô và xe máy bao gồm nước và các loại hỗn hợp chứa nước và chất ức chế đông đặc (antifreeze), thường là ethylene glycol hoặc propylene glycol. Những loại dung dịch này được bơm qua hệ thống làm mát của động cơ để hấp thụ nhiệt độ và sau đó đến bộ phận tản nhiệt để giảm nhiệt độ, để tản nhiệt ra khỏi động cơ, hỗ trợ loại bỏ các chất phụ gia, cặn bẩn ra khỏi động cơ. 

Công dụng dung dịch làm mát động cơ ô tô

Dưới đây sẽ là công dụng của dung dịch làm mát động cơ ô tô

  • Giảm nhiệt độ động cơ: Dung dịch làm mát được bơm qua các rãnh làm mát của động cơ để hấp thụ nhiệt độ, từ đó giúp giảm nhiệt độ của động cơ xuống mức an toàn. Việc giảm nhiệt độ động cơ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất làm việc của động cơ.
  • Giúp bảo vệ các bộ phận của động cơ: Không chỉ giúp làm mát, giảm nhiệt độ cho xe ô tô, dung dịch làm mát còn có vai trò bôi trơn và bảo vệ các bộ phận của động cơ khỏi sự ăn mòn và mài mòn. Nó cũng giúp bảo vệ động cơ khỏi các tác động của oxy hóa và các chất phân hủy khác.
  • Ngăn ngừa đóng băng và giảm ăn mòn: Trong dung dịch làm mát thường chứa các chất ức chế đóng băng, giúp ngăn ngừa đóng băng của nước trong các điều kiện thời tiết lạnh. Nước làm mát cũng giúp giảm ăn mòn của các bộ phận của động cơ ô tô. 
  • Đảm bảo hiệu suất làm việc tuyệt đối: Nếu biết cách sử dụng dung dịch làm mát đúng loại và đúng lượng sẽ giúp đảm bảo động cơ hoặt động có hiệu suất tối ưu. Từ đó, giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải độc hại ra môi trường.
Hệ thống giải nhiệt chất lỏng trên động cơ ô tô

Nói chung, để động cơ xe được gia tăng tuổi thọ và hoạt động một cách trơn tru ngoài những yếu tố như thay dầu, nhớt, bảo trì thiết bị máy móc bên trong, thì việc lưu ý về độ làm mát cho động cơ là hết sức quan trọng. 

Động cơ bị ăn mòn và oxi hoá khi sử dụng dung dịch nước làm mát kém chất lượng

Nên mua dung dịch làm mát động cơ ô tô ở đâu?

Mua dung dịch làm mát động cơ xe hiện nay là việc khá dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn loại dung dịch làm mát phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất động cơ công bố. 

Dung dịch làm mát động cơ BlueOne Coolant – sản phẩm chất lượng cao.

BlueOne.vn là trang web để bạn có thể liên hệ mua dung dịch làm mát động cơ chính hãng từ Công ty Cổ phần BlueOne. 

Dung dịch nước làm mát BlueOne là sản phẩm gốc hữu cơ (Organic Acid Technology – OAT). Không bị tách lớp đóng cặn sau một thời gian sử dụng như các sản phẩm có gốc vô cơ.

Dung dịch Blueone được bổ sung phụ gia chống ăn mòn, chống rỉ sét và tăng nhiệt độ sôi và chống đóng băng ở nhiệt độ thấp, làm tuổi thọ của hệ thống làm mát động cơ. Sản phẩm này còn có tính năng tăng hiệu suất làm mát và giảm ma sát giữa các bộ phận của động cơ, giúp tăng độ bền và giảm tiếng ồn.

Các loại dung dịch làm mát của BlueOne.

BlueOne Coolant hiện có 4 loại để đáp ứng vào mục đích sử dụng khác nhau cho các thông số kỹ thuật và tình trạng xe khác nhau. 

  1. Dung dịch làm mát động cơ BlueOne Coolant – G10: Đây là loại dung dịch có màu xanh lá, chứa Mono Ethylene Glycol tỉ lệ 10%  
  2. Dung dịch làm mát động cơ BlueOne Coolant – G30: Đây là loại dung dịch có màu hồng, chứa Mono Ethylene Glycol 30%.
  3. Dung dịch làm mát động cơ BlueOne Coolant – G50: Đây là loại dung dịch có màu đỏ, chứa  Mono Ethylene Glycol 50%.
  4. Dung dịch làm mát động cơ BlueOne Coolant – G60: Đây là loại dung dịch có màu đỏ, chứa  Mono Ethylene Glycol 60%.

Cách thay dung dịch làm mát động cơ xem thêm: tại đây